อายุไปไกล แต่อยากกระดูกยังวัยรุ่น ต้องทำยังไง?

เวลาออกกำลังกาย หลายๆ คนคงคิดว่าเพื่อจะช่วยให้ ปอด หัวใจ และกล้ามเนื้อแแข็งแรงเท่านั้น
แต่ความจริงแล้วการออกกำลังกาย ยังทำให้กระดูกและข้อต่อแข็งแรงเพิ่มขึ้นอีกด้วย!!! โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่วัย 40+ จึงมีความเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุน โดยเฉพาะบริเวณกระดูกสันหลัง กระดูกสะโพก และกระดูกข้อมือ

เพราะการออกกำลังกายในน้ำหนักและปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยรักษาและเพิ่มมวลกระดูก รวมถึงทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงพอที่จะช่วยพยุงข้อต่อและป้องกันการล้มได้อีกด้วย วันนี้เราจะมาดูกันว่ากิจกรรมไหน ที่น่าสนใจและช่วยให้กระดูกคุณแข็งแรงขึ้น

1.วิ่งเหยาะๆ กระดูกก็เอ๊าะเหมือนวัยรุ่น
การวิ่งสลับเดิน ไม่ว่าจะบนลู่วิ่ง หรือในสวนต้องอาศัยอุปกรณ์ที่ช่วยซัพพอร์ตกระดูกเข่าและหลังด้วย ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าวิ่ง หรือที่รัดกระชับเข่า

2.แอโรบิค มูฟยิ่งเยอะกระดูกยิ่งแข็งแรง
เต้นแอโรบิครวมทั้งแบบก้าวขึ้นลงบันได (step aerobic) การออกกำลังกายที่ถ่ายน้ำหนักลงบนกระดูกสามารถกระตุ้นให้กระดูกหนาขึ้นได

3.โชว์สเต็ปแดนส์เสริมกระดูก
ลองเข้าคลาสเต้นรำ เต้นลีลาศ นอกจากการได้ความสนุกสนาม เข้าสังคม ยังได้สุขภาพใจและกายที่ดีไปพร้อมกัน

4.ว่ายน้ำ ยิ่งว่ายบ่อย กระดูกยิ่งมีมวล
นับว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดี เพราะน้ำจะช่วยพยุงและลดแรงกระแทกของข้อต่อ และเพิ่มมวลกระดูก แรงต้านของน้ำยังช่วยให้เราได้ออกกำลังกายมากกว่าบนบกหรือหากคุณไม่มีเวลามากพอที่จะออกกำลังกายอย่างจริงจัง ก็ขอแค่ให้คุณขยับร่างกายบ้าง ไม่ว่าจะแกว่งแขน เดินเล่น หรืออุ้มหลาน สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้นได้ทั้งสิ้น แต่นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การกินก็สำคัญ เพราะอาหารที่มีประโยชน์อย่างเช่น นมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมนั้น จะช่วยเติมแคลเซียมที่ร่างกายเสียไป ให้อยู่ในประมาณที่จำเป็นอยู่ตลอดเวลาค่ะ

5.ควรกินอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม
เพราะแร่ธาตุชนิดนี้ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุน อาหารที่เป็นแหล่งแคลเซียม ได้แก่ โยเกิร์ต เนยแข็ง แต่ควรเลือกชนิดไขมันต่ํา ผักสีเขียว บรอกโคลี คะน้า ปลาเค็ม ปลาเล็กปลาน้อยที่เคี้ยวทั้งกระดูกได้ งาดํา และนมถั่วเหลือง เรามีเมนูอาหารเช้าเสริมแคมเซียมง่ายๆ มาแนะนำหาทานสะดวก อย่างกราโนลากับนมถั่วเหลือง ซึ่งเหมาะกับช่วงเช้าที่เร่งรีบ ทานรองท้องได้สบายๆ

*ในกรณีผู้ป่วยโรคกระดูกหรือมีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์หรือนักทำกายภาพบำบัดเกี่ยวกับวิธีออกกำลังกายอย่างถูกต้อง รวมทั้งเรียนรู้หลักการและท่าออกกำลังที่เหมาะสม เพื่อช่วยบรรเทาอาการป่วยให้ดีขึ้นอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ  อย่างไรก็ตามทุกวิธีที่กล่าวมานั้น สามารถนำไปปรับใช้ในชิวิตประจำวันของทุกเพศทุกวัยได้ ยิ่งเราเริ่มดูแลและใส่ใจสุขภาพกระดูกเร็วขึ้นเท่าใด ก็จะช่วยให้กระดูกของเราแข็งแรงและอยู่กับเราได้อีกยาวนาน อายุจะไปไกลแค่ไหน กระดูกก็ยังวัยรุ่นอยู่แน่นอนค่ะ

ที่มา:       http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=721
https://sites.google.com/site/mattaweemay/rokh-ni-ca-xxk-kalang-kay-xyang-rir/rokh-kra-d

TAG:

เนื้อหา ณ วันที่ Feb 07 2019