คอเลสเตอรอลเกินไม่ใช่เรื่องสนุก

ร่างกายจำเป็นต้องได้รับคอเลสเตอรอลในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้ตามปกติ แต่ไม่ควรมีมากจนเกินไป เพราะเจ้าส่วนเกินนี้จะถูกสะสมในผนังของเส้นเลือด ทำให้เกิดการอุดตัน ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้นได้ถึง 2 เท่าเลยทีเดียว
คอเลสเตอรอลแบ่งออกเป็น 3 ประเภท
LDL Cholesterol จัดว่าเป็นไขมันชนิดเลว จะเกาะตัวตามผนังของหลอดเลือดแดง ส่งผลให้ความยืดหยุ่นเสียไป และเกิดหลอดเลือดตีบตันตามมา ถ้าร้ายแรงอาจจะทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้เลย
HDL Cholesterol เป็นไขมันชนิดดีที่มีประโยชน์เพราะจะช่วยป้องกันการเกาะตัวของ LDL ที่ผนังของหลอดเลือดแดง  ช่วยในการป้องกันการเกิดหลอดเลือดตีบตันได้ ซึ่งจะได้มาจากการออกกำลังกายเป็นประจำ และการรับประทานอาหารที่มีไขมันดีสูง เช่น อโวคาโด
ไตรกลีเซอไรด์ เป็นไขมันชนิดไม่ดี ช่วยทำให้ LDL มีขนาดเล็กลง และจะแทรกซึมตามผนังหลอดเลือดได้ง่ายขึ้น ส่วนใหญ่พบได้ในอาหารที่ใช้น้ำมันปริมาณมากในการประกอบอาหาร เช่น กล้วยทอด หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง
โดยสัดส่วนของไขมันต่างๆที่ประกอบกันขึ้นเป็นโคเลสเตอรอลรวมมีดังนี้ คอเลสเตอรอลรวม = LDL + HDL + (ไตรกลีเซอไรด์ / 5)
 
คอเลสเตอรอลเกินไม่ใช่เรื่องสนุก
ระดับคอเลสเตอรอลในผู้ใหญ่

เมื่อมีอายุมากขึ้น ระดับคอเลสเตอรอลจะเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เราควรเริ่มตรวจเช็คระดับคอเลสเตอรอลตั้งแต่อายุ 20 ปี และควรตรวจซ้ำในทุกๆ 4-6 ปี โดยผู้ชายมีความเสี่ยงสูงในเรื่องระดับคอเลสเตอรอลสูงมากกว่าผู้หญิง แต่สำหรับผู้หญิงนั้นจะมีความเสี่ยงสูงขึ้นหลังจากที่เข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือน

คอเลสเตอรอลเกินไม่ใช่เรื่องสนุก
ระดับคอเลสเตอรอลในเด็ก

เด็ก ๆ ทุกคนควรทำการตรวจวัดระดับคอเลสเตอรอล เมื่ออายุระหว่าง 9-12 ปี และตรวจอีกครั้งระหว่างอายุ 17-21 ปี เด็กที่มีปัจจัยเสี่ยงสูง เช่น เป็นโรคเบาหวานหรือมีประวัติครอบครัวมีคอเลสเตอรอลสูง ควรได้รับการตรวจในระหว่าง 2-8 ปีและตรวจอีกครั้งเมื่อมีอายุ 12-16 ปี
 
สำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่ต้องการควบคุมระดับคอเลสเตอรอล วีซอยไฮแคลเซียม สามารถเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สำคัญ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดีต่อหัวใจ ไม่มีคอเลสเตอรอลและย่อยง่าย  แถมโปรตีนถั่วเหลืองธรรมชาติยังทำหน้าที่โดยตรงในการลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีกับสุขภาพได้อีกด้วย

ที่มา: 

https://www.under360food.com/single-post/LDL
https://www.honestdocs.co/the-recommended-cholesterol-levels-by-age

TAG: ออกกำลังกาย,เคล็ดลับสุขภาพ,เคล็ดลับลดน้ำหนัก,โรคหัวใจ

เนื้อหา ณ วันที่ Feb 20 2020