เมนูอาหารเด็ด ตัวช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน

ยิ่งพออายุมากขึ้นร่างกายก็จะค่อยๆ สูญเสียแคลเซียมที่สะสมในกระดูกไป ทำให้ยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนมากขึ้น วันนี้เราเลยมีตัวอย่างเมนูอาหารอร่อยๆที่ให้แคลเซียมสูง เพื่อมาช่วยบำรุงกระดูกของเราให้แข็งแรง ห่างไกลโรคกระดูกพรุน มาฝากกัน
  1. นมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม โดยเลือกที่มีส่วนผสมของแคลเซียมซิเตรท เพราะจะสามารถดูดซึมได้ดีแม้ในขณะท้องว่าง อีกทั้งในนมถั่วเหลืองมีไอโซฟลาโวนที่ช่วยยับยั้งการเสื่อมสลายของกระดูก ยิ่งถ้าเรารับประทานนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมคู่กับซีเรียลด้วยแล้ว จะยิ่งช่วยเพิ่มความอร่อยและเพิ่มประโยชน์ให้อาหารมื้อเช้าของคุณ
  2. สลัดเต้าหู้ เต้าหู้เป็นอาหารยอดนิยมสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ เพราะนอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้ว ยังไม่มีไขมันอีกสามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนู ได้ไม่เบื่อ
  3. บัวลอยงาดำ อุดมไปด้วย แคลเซียม สังกะสี แมกนีซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการเสริมสร้างกระดูก และยังมีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ และเพิ่มมวลกระดูกอ่อนอีกด้วย
  4. ผักคะน้าผัดน้ำมันหอย คะน้าเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เพราะให้แคลเซียมสูง และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ผัดคะน้าปลาเค็ม ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย
  5. บรอกโคลีผัดกุ้ง เมนูโปรดของใครหลายๆคน ที่มีแคลเซียมสูงและคุณค่าทางอาหารสูง แต่ก่อนนำมาปรุงอาหารอย่าลืมล้างให้สะอาด เพื่อความปลอดภัย ไร้สารตกค้าง
  6. เมี่ยงปลาข้าวสาร เมนูติดอันดับเรื่องแคลเซียมสูง แถมอร่อยได้ประโยชน์ เพราะอุดมด้วยสารอาหารที่สำคัญ เช่น โอเมก้า3 วิตามินดี และแคลเซียมสูง

TAG:

เนื้อหา ณ วันที่ Jun 27 2019