ลืมเก่ง! 4 เคล็ดลับรับมืออาการขี้หลง ขี้ลืม

ขี้หลงขี้ลืม ปัญหาจุกจิกที่นอกจากจะกวนใจตัวเองแล้ว ยังกวนใจคนรอบข้างอีก แต่ก็ถือเป็นปัญหาที่เลี่ยงไม่ได้เมื่ออายุมากขึ้นเพราะเซลส์สมองเสื่อมลงตามอายุ แต่ถึงจะเลี่ยงไม่ได้ เราก็รับมือ และลับสมอง เพื่อลดปัญหาลงไปได้นะคะแถมไม่ยากด้วย จะมีอะไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ

1.ทานปลาให้เยอะ
เพราะเนื้อปลามีกรดอะมิโนไทโรซิน ช่วยกระตุ้นและปรับเปลี่ยนการทำงานของสมอง และช่วยฟื้นฟูความจำ แถมยังมี สารดีเอชเอ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยพัฒนาสมองและสายตา เสริมสร้างความจำและการเรียนรู้ และยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมด้วย

2.จดอยู่เสมอ
วิธีง่ายๆ ที่เป็นตัวช่วยในการจำอย่างดี นอกจากเป็นเครื่องช่วยเตือนแล้ว ยังช่วยให้สมองได้ทำงานขณะจดซึ่งจะช่วยให้เราจดจำได้ดีขึ้น

3.ออกกำลังสมองบ้าง
ด้วยการเล่นเกมส์ปัญหาเชาว์อยู่เสมอ เช่น ครอสเวิร์ด ซูดากุ หรือเกมส์ทายคำถาม เพื่อกระตุ้นการทำงานของสมองอยู่เสมอ ทำให้เซลล์สมองได้รับการกระตุ้นและตื่นตัวพร้อมใช้งานตลอด

4.ดื่มนมถั่วเหลืองเป็นประจำ
นมถั่วเหลือถือว่าเป็นเครื่องดื่มมหัศจรรย์ที่ช่วยให้เรามีความจำที่ดี เพราะในนมถั่วเหลืองนอกจากมีโปรตีนแล้วยังมี เลซิตินสารบำรุงสมอง ที่ช่วยเสิรมประสิทธิภาพสมองเรื่องของความจำ และป้องกันความจำเสื่อม และยังอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่ช่วยในเรื่องหลอดเลือด ให้สมองมีเลือดไปหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ

ถ้าทำได้ครบทั้งสี่อย่างนี้ รับรองได้ว่าความจำของคุณจะต้องดีเยี่ยมอย่างแน่นอนค่ะ แต่ทั้งนี้การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้สมองเราทำงานได้เต็มที่ค่ะ 

ที่มา http://www.thaiseniormarket.com

TAG:

เนื้อหา ณ วันที่ Feb 07 2019