อย่าให้หัวใจขาดคนดูแล! 11 อาหารดีต่อหัวใจ

หัวใจเป็นอวัยวะที่ไม่เคยหยุดพักทำงานตลอดชีวิตของเรา และเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย แต่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามการดูแลหัวใจ และยังมีพฤติกรรมที่อาจส่งผลเสียต่อหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดในชีวิตประจำวัน การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ รวมถึงการออกกำลังกายน้อย ทำให้เราลืมและละเลยที่จะดูแลหัวใจของเราให้แข็งแรง

ซึ่งวันนี้เรามีวิธีที่จะสามารถป้องกันโรคหัวใจได้ เพียงเริ่มที่การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการดูแลหัวใจ โดยเราจะมาแชร์อาหารที่ดีต่อใจแบบสุดๆ  และเป็นปัจจัยสำคัญในการดูแลหัวใจ สามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดในสมองได้ และดีต่อการทำงานของระบบหัวใจด้วยค่ะ

 1. ปลาที่มีโอเมก้า-3 เช่น ทูน่า แซลม่อน และซาร์ดีน ยังช่วยบำรุงสมอง ที่สำคัญในปลาแซลมอนมีกรดไขมันดี(HDL)สูง ช่วยลดระดับไขมันไม่ดี(LDL) ทำให้โคเลสเตอรอลตัวร้ายในร่างกายของเราลดลง
 2. ถั่วเหลืองคุณภาพดี   เพราะในถั่วเหลืองมีใยอาหารที่ละลายน้ำได้ประกอบอยู่ด้วย ซึ่งย่อยง่าย ใยอาหารชนิดนี้จะเข้าไปลดระดับปริมาณไขมันที่ไม่ดีให้น้อยลง เช่น ไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคหัวใจ และ ช่วยทำให้เซลล์บุผนังหลอดเลือดทำงานได้ดี และเพื่อประโยชน์ที่มากขึ้น แนะนำให้เลือกดื่มนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม ที่มีส่วนผสมของแคลเซียมซิเตรท เพราะจะสามารถดูดซึมได้ดีแม้ในขณะตอนท้องว่าง เพื่อกระดูกที่แข็งแรง
 3. กระเทียม  ในกระเทียมมีสารอัลลิซินที่ช่วยลดไขมันเลวในเลือดและลดระดับไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งเป็นภัยต่อหัวใจ กระเทียมจึงช่วยลดโอกาสการอุดตันไขมันในหลอดเลือด อันทำให้เกิดโรคหัวใจได้ แต่ต้องเป็นกระเทียมสดนะคะ
 4. ข้าวโอ๊ต สาร เบต้า-กลูแคนในข้าวโอ๊ตนั้นจะช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด
 5. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เพราะอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและแมกนิเซียมที่ช่วยปรับความดันเลือด และลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด
 6. อะโวคาโดแม้จะเป็นผลไม้ราคาสูง แต่ประโยชน์มากมาย ในอะโวคาโดมีกรดไขมันดี ชนิดไม่อิ่มตัว  ช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันโรคหัวใจได้
 7. ดาร์คช็อกโกแลต ที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป สามารถลดความเสี่ยงที่จะมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจต่างๆ ลงได้ รวมถึงหลอดเลือดในสมองตีบตันด้วย
 8. อัลมอนด์ มีกรดไขมันดี (HDL)สูง ช่วย ผ่อนคลายเส้นเลือดกับหลอดเลือดแดง และเพิ่มการไหลเวียนของเลือด พร้อมทั้งบำรุงการทำงานของหัวใจและปรับระดับความดันโลหิตให้สมดุล
 9. ไวน์แดง มีสารฟลาโวนอยด์ และสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ ถึงจะได้ประโยชน์
 10. น้ำทับทิม ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดแดงแข็ง
 11. พริก ในพริกมีสารแคปไซซินที่จะช่วยทำให้หลอดเลือดขยาย ช่วยละลายลิ่มเลือด ลดการหดตัวของเส้นเลือด ลดการจับกลุ่มของเกล็ดเลือด ลดการสร้างไขมันในร่างกาย และไปยับยั้งการดูดซึมไขมันในเส้นเลือด 

และนี่คือ 11 อาหารที่เราขอคอนเฟิร์มว่าดีต่อใจอย่างแน่นอน แต่นอกจากอาหารแล้วเรายังต้องออกกำลังกายอย่างเสม่ำเสมอ และที่สำคัญต้องอย่าเครียดด้วยนะคะ ถ้าทำได้ครบตามนี้ล่ะก็ หมดกังวลเกี่ยวกับโรคหัวใจไปได้เลยค่ะ

ที่มา : http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_01.htm
https://www.health-th.com
http://youqueen.com/life/health/health-benefits-of-almonds/
https://www.health-th.com

TAG: อาหารมีประโยชน์

เนื้อหา ณ วันที่ Jan 21 2019