IF ทางเลือกใหม่ ในวันที่ระบบเผาผลาญลดลง

 

สาวๆ หลายคนคงหนักอกหนักใจ กับการลดน้ำหนัก เพราะนับวันระบบเผาผลาญก็ถดถอยลงไปเรื่อยๆ สวนทางกับอายุที่เพิ่มขึ้นทุกวันๆ จะกินอะไรนิดหน่อยน้ำหนักตัวก็พุ่งขึ้นโดยไม่รู้ตัว ไม่เหมือนตอนสมัย 20 ต้นๆ แถมเวลาจะลดแต่ละทีก็ยากแสนยากอีกต่างหาก

                ปัจจุบันมีทางเลือกใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับสาวๆ ที่ต้องการลดน้ำที่เรียกว่า IF  (Intermittent Fasting) หรือการอดอาหารเป็นช่วงเวลานั่นเอง โดยเราจะจำกัดช่วงเวลาของการกินอาหารเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเวลาที่กิน โดย สามารถทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่ร่างกายต้องการได้ตามปกติ และช่วงเวลาที่อด ซึ่งจะไม่ทานอาหารเป็นเวลาต่อเนื่อง ยกเว้นแค่น้ำหรือเครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรี่ เช่น ชา กาแฟ เป็นต้น ต่อเนื่องเป็นเวลามากกว่า 12 ชั่วโมง ซึ่งระยะเวลาที่นิยมที่สุดในการทำ IF ก็คือ 16/8 หรือ อด 16 ชั่วโมง และทาน 8 ชั่วโมง นั่นเอง หรือสามารถเพิ่มเป็น 18/6 หรือ 20/4 ก็ได้

                แล้วเจ้า IF นี่มันดียังไงล่ะ ประโยชน์หลักๆ ของการทำ IF ก็คือ การเพิ่มระดับการเผาผลาญไขมันให้กับร่างกาย โดยขณะที่เราอยู่ในช่วงอดอาหารนั้น ระดับอินซูลินในร่างกายจะลดลง ระดับของ Growth Hormones เพิ่มสูงขึ้น ซึ่ง
การอดอาหารระยะสั้นสลับกันแบบนี้ จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกายได้มากขึ้น 3.6 – 14 % เลยทีเดียว โดยร่างกายจะดึงไขมันที่สะสมไว้ในร่างกายมาใช้ ทำให้ไขมันที่สะสมรอบเอวของเรา ลดลง และมีส่วนช่วยลดไขมันในเลือดได้โดยตรง นอกจากนี้การทำ IF ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่น ลดการอักเสบของร่างกาย ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ เบาหวาน และโรคมะเร็ง ช่วยเพิ่มระบบความจำของสมอง รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้เราสุขภาพดี และอายุยืนขึ้นทางอ้อมอีกด้วย

อย่างไรก็ดี การลดน้ำหนักที่ดีก็ไม่ควรที่จะหักโหม หรือสุดโต่งมากจนเกินไป นักโภชนาการก็แนะนำว่าในช่วงเวลาที่เราทานอาหารได้นั้น ก็ควรให้ร่างกายได้รับ สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายจะไม่ขาดสารอาหารที่จำเป็น โดยเฉพาะ โปรตีน ที่จะช่วยป้องกันการสลายของตัวกล้ามเนื้อ หรือดื่มวีซอย ไฮแคลเซียม วันละ 2 กล่อง เพื่อเป็นตัวช่วย แถมไม่ทำให้อ้วน และอยู่ท้องไม่หิวระหว่างวันอีกด้วย

 

* IF ถึงแม้จะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และสามารถลดน้ำหนักได้จริง แต่ก็อาจไม่เหมาะกับทุกคน ควรศึกษาข้อมูลและอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ (โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาสุขภาพ)

Source :
https://www.wongnai.com/articles/intermittent-fasting?ref=ct
http://www.healthline.com/nutrition/10-health-benefits-of-intermittent-fasting#section2

TAG:

เนื้อหา ณ วันที่ Aug 28 2019