พี่สวยจัง...ไอโซฟลาโวนเคล็ดลับของพี่

ในวงการแพทย์ที่ศึกษาเรื่องเวชศาสตร์ชะลอวัย  อาหารคือสิ่งสำคัญที่เป็นปัจจัยให้ผิวสวยสุขภาพดี ซึ่งสารอาหารมีส่วนประกอบมากมายส่งผลคืนความอ่อนเยาว์แก่ร่างกาย แต่หนึ่งสารอาหารที่ไขความลับแห่งความอ่อนเยาว์ที่แท้จริงคือ ไอโซฟลาโวนซึ่งเป็นสารอาหารต้านอนุมูลอิสระพบได้ในถั่วเหลือง

ไอโซฟลาโวน ทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งจำเป็นต่อเพศหญิง ซึ่งผู้หญิงที่อายุมากขึ้น ควรได้รับฮอร์โมนทดแทนให้สมดุล เพื่อช่วยลดอาการวัยทอง และยังมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ลดอาการผมร่วง ผมหงอกช้า

แทนที่เราจะปล่อยให้ผิวหนังเสื่อม เหี่ยวย่นไปตามวัย การได้รับไอโซฟลาโวนจะช่วยเสริมระบบธรรมชาติในร่างกายให้ผลิตคอลลาเจนให้เป็นปกติ นี่แหละเหตุผลที่ไอโซฟลาโวนคือเคล็ดลับคืนความอ่อนเยาว์

แต่ถึงแม้จะทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนเพศหญิงแต่ในขณะเดียวกัน ไอโซฟลาโวนไม่ได้ก่อให้เกิดพิษภัยอย่างใดแก่เต้านม แถมลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านม อีกทั้งคุณผู้ชายก็ไม่ต้องกังวลเพราะไอโซฟลาโวนไม่ส่งผลกระทบด้านฮอร์โมนเพศชาย แถมยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย

 

นอกจากนี้ไอโซฟลาโวนยังมีคุณค่ามากมาย ได้แก่ เป็นประโยชน์ต่อหลอดเลือดและหัวใจ เพราะไอโซฟลาโวนสามารถลดคอเลสเตอรอลที่สูงผิดปกติ หรือ(LDL) ไขมันชนิดที่ไม่ดีได้ ช่วยให้ระบบเลือดมีสภาพเป็นปกติ ปรับไขมันให้อยู่ในภาวะปกติและสมดุล อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายสามารถรักษาสมดุลของการสร้างและสลายเนื้อกระดูกได้อีกครั้ง จึงทำให้กระดูกของคุณยังคงสุขภาพดีแข็งแรง


ดังนั้นการดื่มนมถั่วเหลือง ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่อร่อย ย่อยง่าย ไม่มีคอเลสเตอรอล นอกจากจะช่วยระบบภายในร่างกายแล้ว ยังส่งผลต่อผิวพรรณภายนอกให้ดูสวยเปล่งปลั่ง ช่วยชะลอวัยเพิ่มความอ่อนเยาว์ได้จริง อีกเคล็ดลับหน้าเด็กคือการดื่มนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมกับงาขาวหรืองาดำ เพราะนอกจากจะได้แคลเซียมสูงแล้ว ยังช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระมากยิ่งขึ้น ยิ่งดื่มเป็นประจำยิ่งเห็นผลนะคะ

ที่มา : http://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/diet/Why-you-must- have-soy-milk/articleshow/32728876.cms

Fourth International Symposium on the role of soy in preventing and treating chronic disease. J Nutr. 2002. 132: 547S-551S.

TAG: วัยทอง,อ่อนเยาว์,ไอโซฟลาโวน

เนื้อหา ณ วันที่ Jan 14 2019