ดื่มนมทีไร ปวดท้องทุกที ถ้าเป็นแบบนี้ ขอให้ลองนมถั่วเหลือง!!

ผู้ใหญ่กว่า 75% ทั่วโลกดื่มนมแล้วเกิดอาการท้องอืด ท้องเสีย นั่นเกิดจากอาการแพ้แลคโตสนั่นเอง.....เมื่อเราเป็นเด็ก
การดื่มนมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อการเจริญเติบโต แต่เมื่ออายุมากขึ้นการดื่มนมของผู้ใหญ่คือการเสริมแคลเซียมและโปรตีนให้กับร่างกาย

สารอาหารที่จำเป็นมากมายพบได้ในน้ำนมจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ แต่ที่แถมมาด้วยก็คือแลคโตส ซึ่งในกระเพาะของบางคนไม่มีแลคเตส (เอนไซม์ย่อยน้ำตาลแลคโตส) ทำให้เราท้องเสียหลังจากดื่มนมจากสัตว์ เช่นนมวัว ซึ่งอาการนี้พบบ่อยในวัยผู้ใหญ่ที่เลิกดื่มนมเป็นเวลานาน เอนไซม์นี้จะหายไป เมื่อกลับมาดื่มนมอีกครั้ง จะไม่สามารถย่อยได้ จึงทำให้เกิดเป็นแก๊สในกระเพาะ รู้สึกไม่สบายตัว หรือเกิดอาการท้องเสีย นั่นเอง

ซึ่งวิธีแก้ไขอย่างง่ายก็คือ รับประทานนมที่ได้จากพืชทดแทน โดยเฉพาะนมถั่วเหลือง เพราะในนมถั่วเหลืองนั้น ย่อยง่าย และยังมีสารอาหารมากมายไม่แพ้นมวัว แต่ถ้าจะให้ดี ควรเลือกดื่มนมถั่วเหลืองที่มีการเติมแคลเซียม วิตามินดี และวิตามินบี 12 ให้ร่างการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนตามที่ต้องการจริงๆ แถมยังไม่ทำให้เกิดอาการท้องเสียและท้องอืดอีกด้วย เราลองมาดูตารางเปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการระหว่างนมวัว กับนมถั่วเหลืองกันดีกว่า ว่าในปริมาณที่เท่ากันคือ 230 มิลลิลิตร จะมีความแตกต่าง หรือเท่ากันอย่างไร  

 

รู้แบบนี้แล้วก็ไม่ต้องกังวลกันแล้วนะคะ ถ้าต้องดื่มนมเพื่อเพิ่มแคลเซียมและโปรตีน นมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม ก็อร่อย ย่อยง่าย และแคลเซียมสูงไม่แพ้นมวัวค่ะ ลองเอาเคล็ดลับดีๆ นี้ไปแชร์กันวนไปค่ะ

ที่มา : https://www.webmd.com/digestive-disorders/digestive-diseases-lactose-intolerance#1 

Densupaoontorn N et al,  J Med Assoc Thai. Lactose intolerance in Thai adults. 2004 Dec;87(12):1501-5

http://www.soyconnection.com/health_nutrition/health-fact-sheets/soyfoods-infants-children-adolescents#soy-protein-quality 

 

TAG: แพ้นม

เนื้อหา ณ วันที่ Jan 14 2019