เลซิติน สารอาหารน่าทึ่งช่วยเสริมความจำ

ถ้าบอกว่าเลซิตินคือสารอาหารวิเศษคงไม่เวอร์เกินไป เพราะเจ้าเลซิตินอุดมไปด้วยประโยชน์ที่มากเกินตัว ไม่ว่าจะเป็นตัวช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดนิ่วในถุงน้ำดี แต่ที่โดดเด่นที่สุดคือประโยชน์เกี่ยวกับสมอง เพราะว่ามันช่วยทำให้ความจำของเราดีขึ้น!!!!

สาเหตุของอาการขี้หลงขี้ลืม เมื่ออายุมากขึ้นเซลส์สมองของเราก็เสื่อมถอยตามไปด้วย แต่ต้นเหตุอีกอย่างคือความเครียด สมองที่ทำงานหนัก ที่ทำให้เกิดอาการหลงลืม นอนไม่หลับ อารมณ์เสีย ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานๆ ก็จะกลายเป็นอาการเริ่มต้นของโรคเส้นปลายประสาทเสื่อมได้ ซึ่งเจ้าเลซิติน คือสารอาหารช่วยบำบัดให้อาการนี้ดีขึ้นได้ค่ะ

เลซิติน (Lecithin) คือ สารธรรมชาติที่เกิดจากการรวมตัวของกลีเซอรอล กรดไขมัน และกรดฟอสฟอริก มีคุณสมบัติดักจับไขมันในกระแสเลือด เลซินตินจัดเป็นสารสำคัญที่มีความจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายหลายระบบ และดีต่อ “สมองและระบบประสาท” เป็นอย่างมาก 

และสำหรับคุณแม่ให้นมบุตร เลซิตินยังช่วยรักษาอาการท่อน้ำนมอุดตันได้อีกด้วยค่ะ

แหล่งอาหารที่มีสารเลซิตินมีทั้งพืชและสัตว์ เช่น ถั่วเหลือง นมถั่วเหลือง ข้าวโพด กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก เนื้อสัตว์ ปลา บริวเวอร์ยีสต์ รวมทั้งไข่แดง นม สมอง ตับ ไตและกล้ามเนื้อ 

และนี่คือเหตุผลที่ทำให้เราทุกคนควรได้รับเลซิตินเป็นประจำ ซึ่งก็หาได้ไม่ยากค่ะ เพราะในถั่วเหลือง และนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมนั้นอุดมไปด้วยเจ้าเลซิตินนี่แหละ รู้อย่างนี้แล้ว รีบไปหาซื้อมาทานกันด่วนค่ะ!

ที่มา : https://www.phyathai.com/article_detail.php?id=2000

http://www.gj.mahidol.ac.th/th/wp-content/uploads/conference/2560/change.pdf

TAG: เลซิติน

เนื้อหา ณ วันที่ Jan 28 2019