จะกี่ปีก็ยังสาวด้วย เวชศาสตร์ชะลอวัย

ในยุค 4.0 เทคนิคการแพทย์สามารถรักษาโรคต่างๆ และทำให้ชีวิตของเรายืนยาวได้มากแค่ไหน แต่การดูแลที่ต้นเหตุนั้นย่อมดีกว่าการแก้ไขที่ปลายเหตุ แก่นแท้ของชีวิตที่ยืนยาวนั้น แท้จริงคือการใช้ชีวิตและดูแลตัวเองอย่างถูกต้องต่างหาก แล้วต้องดูแลตัวเองอย่างไร ถึงจะอายุยืนสุขภาพดีจนลืมคำว่าแก่ไปได้เลย

แค่กินดี ชีวิตก็ดีตาม!!

  1. เริ่มวันดีๆ ด้วยอาหารเช้า

อาหารเช้าคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งพลังงานให้เรามีแรงไปทำกิจกรรมต่างๆ ที่เรารักได้ตลอดวันแล้ว ยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง กระปรี้กระเปร่า และช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึมในการเผาพลาญแคลอรี แต่ก็ควรเลือกอาหารเช้าที่ได้สารอาหารที่ครบถ้วนด้วยเช่นกัน คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินและไขมัน

  1. ลุคดี ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระนอกจากช่วยบำรุงผิวพรรณให้อ่อนกว่าวัย ลดริ้วรอย ส่งผลดีต่อการทำงานของหัวใจ ช่วยกระตุ้นความจำ เช่นผักผลไม้ และนมถั่วเหลือง

  1. ความจำดี ด้วยโอเมก้า-3

ปลาทะเล น้ำมันมะกอก และนมถั่วเหลือง จัดเป็นอาหารที่ประกอบด้วยโอเมก้า-3 สูง ช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด มีผลช่วยป้องกันการอุดตันในหลอดเลือด ส่งผลดีต่อสมองและช่วยชะลอโรคความจำเสื่อมได้ 

 

 

ไลฟ์สไตล์สุดฮิป ยิ่งติดชีวิตยิ่งดี

  1. ติดออกกำลัง ยิ่งออกกำลังยิ่งวัยรุ่นขึ้น

หมั่นออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ ครั้งละ20 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง  เมื่อเราออกกำลังกายก็จะหลั่งสารความสุขหรืออะดรีนาลีน หัวใจก็ได้เอกเซอร์ไซส์ไปด้วย ซึ่งการออกกำลังกายต้องทำให้เหมาะสมกับช่วงวัย วัยผู้ใหญ่ที่สามารถออกกำลังกายได้หลากหลาย แต่อย่าลืมการวอร์มร่างกายหรือยืดหยุ่นกล้ามเนื้อก่อนและหลังออกกำลังกายเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ สำหรับวัยสูงอายุ สามารถออกกำลังกายแบบง่ายๆไม่หักโหมเช่น การเดินจอกกิ้งตอนเช้า โยคะ ยิ่งทำกับเพื่อนหรือหมู่คณะ จะทำให้เกิดความสนุกสนานยิ่งขึ้น

  1. ติดหัวเราะ ยิ่งไม่เครียดสุขภาพจิตยิ่งดี

ลดความเครียดด้วยการคิดบวก ปรับวิธีคิดพยายามหามุมบวกให้กับสิ่งที่เจอ ขยันหัวเราะบ่อยๆ เพราะทุกครั้งที่เราหัวเราะ ร่างกายจะหลั่งสารเอนโดฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมา หรือนั่งสมาธิอย่างน้อยวันละ 5 นาที ลองให้เวลาสมองได้ผ่อนคลายจากการเกร็งเขม็งเพื่อลดความดันจากความเครียดด้วยการฝึกสมาธิ 

  1. ติดหมอน ยิ่งนอนพอสุขภาพยิ่งดี

เวลา 7-8 ชั่วโมงบนเตียง คือช่วงเวลาสำคัญที่ร่างกายได้พักผ่อน และทำให้มีภูมิคุ้มกันที่ดี
ทั้งหมดนี้คือยาอายุวัฒนะที่ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง แค่เลือกทานอาหารให้ถูกต้องและใช้ชีวิตให้สมวัย เท่านี้สุขภาพที่ดี จะต้องอยู่กับเราไปอีกน๊านนานแน่นอนค่ะ

 

ที่มา : กินอย่างไรไม่อ้วน ไม่มีโรค ศัลยา คงสมบูรณ์เวช พิมพ์ครั้งที่ 10 Amarin Health
http://www.soyconnection.com/newsletters/soy-connection/health-nutrition/articles/Fiber-  soy-and-other-in-the-Diet
https://40plus.posttoday.com/health/23682/ 

TAG: ชะลอวัย

เนื้อหา ณ วันที่ Jan 14 2019