เกิดมาเพิ่งเคยแก่!! รับมืออย่างไร เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ

คนเราเกิดมา เป็นหนุ่มสาวแค่ครั้งเดียว เมื่ออายุก้าวผ่านจุดหนึ่งเราก็ต้องยอมรับว่า
ถึงจุดที่ร่างกายเริ่มถดถอยแล้ว อะไรที่เคยตึงก็เริ่มหย่อนคล้อยลง สุขภาพเองก็เริ่มมีปัญหาเข้ามารบกวน แต่ถ้าเรารู้จักดูแลตัวเอง และเริ่มหาทางรับมือกับปัญหาต่างๆ รับรองได้เลยว่าสาวๆ วัยเลยสาวแบบเราก็สวยใสสุขภาพดีได้ไม่แพ้วัยรุ่นเลยทีเดียว

วัย 35 ปีขึ้นไป เป็นวัยที่ฮอร์โมนเริ่มลดและเสื่อมลง และระบบเผาผลาญเองก็ทำหน้าที่ได้ไม่ดีเท่าเมื่อก่อน ทำให้ร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง นั่นเป็นสาเหตุให้เราต้องเช็คร่างกายยกใหญ่ ให้ครบทุกอาการเพื่อหาจุดบกพร่อง และโรคต่างๆ ที่อาจแฝงตัวอยู่ และหาทางรับมือได้ทัน ไม่ว่าจะเป็นการเจาะเลือด ตรวจน้ำตาล ตรวจตับ ไต ไขมัน กรดยูลิค ปอด หัวใจ มะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก และ 3 ระบบสำคัญของร่างกายที่เราจะละเลยไม่ได้ ได้แก่

1. ระบบสมองอย่าปล่อยให้แก่!
สมองเสื่อมลงตามวัย ความเสื่อมถอยของสมองในวัยกลางคนอายุระหว่าง 40 ถึง 70 ปี ยิ่งอายุมากขึ้นยิ่งหลงๆลืมๆ นอกจากนั้นการเกษียณอายุจากการทำงานเป็นตัวเร่งกระบวนการให้สมองเสื่อมเร็วขึ้น เนื่องจากสมองไม่ได้รับการกระตุ้นด้วยกิจกรรมที่ใช้สมอง ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ซึ่งจะช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมคือ การกระตุ้นสมองอยู่เสมอไม่ว่าจะอยู่ในวัยทำงาน หรือวัยเกษียณ

เราสามารถลดความเสี่ยงหรือชะลอการเกิดโรคได้โดยการปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินชีวิต และการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วย เลซิติน เช่นน้ำนมถั่วเหลือง ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและบำรุงสมองอีกด้วยนะคะ

2. ระบบกระดูกดูแลให้วัยรุ่นอยู่ตลอด
โดยทั่วไป ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนจะมีความเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุนมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากผู้หญิงมีโครงสร้างกระดูกที่บางกว่าผู้ชาย และเมื่อหมดประจำเดือน ฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เป็นตัวช่วยให้กระดูกแข็งแรงก็หมดไปด้วย ทำให้กระดูกเสื่อมไวขึ้น เมื่อเกิดภาวะกระดูกพรุน หรือกระดูกบาง คนส่วนใหญ่จะไม่รู้ตัวเพราะโรคนี้ไม่มีอาการให้เห็น จนกระทั่งหกล้มหรือกระแทกเพียงเล็กน้อยก็ทำให้กระดูกหักได้ เราสามารถป้องกันและทำให้กระดูกสตรองได้ โดย หมั่นตรวจมวลกระดูกในร่างกาย รับประทานอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม ในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนการดื่มนมถั่วเหลืองก็ช่วยได้ไม่น้อย เพราะจะได้รับสารไอโซฟลาโวนทำหน้าที่แทนฮอร์โมนเพศหญิงค่ะ

3. ระบบหัวใจและหลอดเลือด ดูแลอย่าให้เสื่อม!
เมื่ออายุมากขึ้นหลอดเลือดแดงจะแข็ง ไม่ยืดหยุ่นเหมือนตอนหนุ่มสาว ทางเดินภายในหลอดเลือดแคบลงเพราะผนังภายในหนาตัวขึ้น ทำให้ความดันโลหิตของผู้สูงอายุขึ้นเรื่อย ๆ ตามอายุที่มากขึ้น หัวใจต้องทำงานหนักมากขึ้น
ถ้ารับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวหรือมีโคเรสเตอรอลมาก ทำให้มีไขมันไปอุดตันหลอดเลือด ทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือดได้ ดังนั้นการหมั่นพบแพทย์เพื่อตรวจวัดระดับไขมันในเส้นเลือด และการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดี(HDL) จะช่วยทำให้ไขมันเลว(LDL) ที่เกาะตามเส้นเลือดลดลงได้

นอกจากตรวจสุขภาพแล้ว เราควรให้เวลากับตัวเองให้มากขึ้น หันมาออกกำลังกายอย่างเสม่ำเสมอ ลดความเครียดลง และกินอาหารที่มีประโยชน์ หรือหาตัวช่วยในเรื่องการกินที่สามารถตอบโจทย์หลายๆ ด้านในเมนูเดียว เช่น นมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม ที่มีสารอาหารครบถ้วนเพื่อช่วยดูแลให้ร่างกายของเราแข็งแรงอยู่เสมอค่ะ

ที่มา : https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/2552/brain-healthy/brain-aging-challenge-for-preventive
http://www.ns.mahidol.ac.th/english/th/departments/FN/COE_gerontological/Article/old
http://www.abbott.co.th/webpage/nutrition/ensure-article-01.php
http://www.thaihealth.or.th/

TAG:

เนื้อหา ณ วันที่ Feb 06 2019