ออฟฟิศซินโดรม โรคฮิตที่ขอไม่อินเทรนด์

หลายๆ คนคงรู้กันว่าออฟฟิศซินโดรมนั้น คืออาการปวดไหล่ ปวดคอ ปวดหลัง ปวดข้อมือ จนทำให้เกิดอาการต่างๆ ตามมา เช่นอาการไมเกรน กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง นิ้วล็อค เป็นต้น ซึ่งต้นเหตุของโรคนี้ก็มาจากการที่ร่างกายของเรานั่งอยู่ท่าเดิมนานๆทุกวัน ส่งผลให้โครงสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อฝืนธรรมชาติ

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายๆ คนอาจคิดว่าโรคนี้เกิดขึ้นได้เฉพาะกับคนที่นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ เท่านั้น แต่เปล่าเลยค่ะ เพราะอาการนี้อาจเกิดได้กับคนที่นั่งแชท หรือเล่นโทรศัพท์มือถือในท่าเดิมนานๆ ด้วยเหมือนกันค่ะ โรคออฟฟิศซินโดรมนั้นถือได้ว่าเป็นโรคฮิตเลยล่ะ แต่เรื่องฮิตแบบนี้ ขอไม่อินเทรนด์จะดีกว่า วันนี้เราจะมาบอกวิธีพิชิตเจ้าโรคนี้ด้วยวิธีที่ใครก็ทำได้

 

วิธีรักษาที่ดีที่สุดคือแก้จากต้นเหตุ ตามวิธีเหล่านี้ค่ะ

 

  1. ปรับจอคอมพิวเตอร์หรือ ถือโทรศัพท์ในระนาบเดียวกับใบหน้า และห่างจากใบหน้าสองฟุต เพราะการก้มคอเป็นเวลานานนั้นจะเพิ่มภาระให้กับกล้ามเนื้อคอ และกระดูกสันหลัง รวมถึงบริเวณกลางหลังด้วย
  2. เลือกเก้าอี้ที่เหมาะสมมีพนักพิงด้านหลัง หรือใช้หมอนหนุนเสริมเพื่อให้นั่งแล้วไม่เมื่อยค่ะ
  3. ข้อศอกควรอยู่ระดับเดียวกับคีย์บอร์ด บนที่รองแขน พยายามหลีกเลี่ยงการยกไหล่ค่ะ
  4. พักสายตาจากหน้าจอทุกๆ 15 นาที โดยมองออกไปที่ไกลๆ หรือพื้นที่สีเขียวพร้อมกระพริบตาบ่อยๆ
  5. ปรับความสว่างหน้าจอให้เหมาะสม ไม่สว่างหรือมืดเกินไป
  6. เปลี่ยนท่านั่งหรือขยับตัวทุก 20 นาที หรือถ้าสามารถลุกขึ้นมา ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ บิดไหล่ทุกชั่วโมงได้จะดีมากค่ะ

 

ท่าบริหารร่างกายพิชิตอาการปวดเมื่อย

      1.ท่าบริหารบนเก้าอี้

นั่งบนเก้าอี้ ยกขาขวาท่อนล่างส่วนน่องขาให้สูงเท่าระดับเข่าขนานกับพื้น  โดยต้นขาส่วนบนยังติดเก้าอี้อยู่ ยกช้าๆ จากนั้นกระดกข้อเท้าเข้าหาตัวให้ได้มากที่สุด  ค้างไว้ 10 วินาที และค่อยๆ คลายข้อเท้า วางขาลง

จากนั้นยกแขนขึ้นทั้งสองข้าง แล้วก้มหลังให้หน้าอกติดต้นขา เข่าชิด ยืดแขนทั้งสองข้างแตะปลายเท้าทั้งสองข้าง จบ 1 เซ็ต ครั้งที่ 2 ให้ยกขาสลับเป็นข้างซ้าย ยืดแขนสองข้างเหนือศีรษะ แล้วก้มหลังติดเข่า ยืดแขนแตะเท้าเหมือนเดิม ทำไปเรื่อยๆ ประมาณ 1-2 นาที ท่านี้จะช่วยทั้งบริหารข้อเข่า ยืดลำตัว ลดอาการปวดหลังและข้างลำตัวได้เป็นอย่างดี

      2.ท่ายืนบริหารคอ บ่า ไหล่

ยืนลำตัวตรง ชูแขนขวาขึ้นเหนือศีรษะจากนั้นเอนลำตัวไปด้านซ้าย ค้างไว้ นับ 1 – 10แล้วสลับแขนซ้ายเอนลำตัวมาด้านขวา ค้างไว้ นับ 1 – 10

จากนั้นยกแขนขึ้นในระดับไหล่ ก้มและเงยศีรษะเพื่อบริหารกล้ามเนื้อส่วนคอ ท่าสุดท้าย งอศอกขึ้นให้มืออยู่ขนานกับไหล่ แล้วงอมือออกนอกลำตัว จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้

อย่างไรก็ตาม ท่าบริหารดังกล่าวเป็นการป้องกันเบื้องต้น ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการออฟฟิศซินโดรม ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้คำแนะนำท่าบริหารที่ถูกต้องกับอาการที่เกิดขึ้น  แต่หากเรามีการป้องกันไว้ก่อนโรคออฟฟิศซินโดรมจะไม่มีทางเป็นปัญหามากวนใจเราได้แน่นนอนค่ะ

 

ที่มา : https://www.bumrungrad.com/th/rehabilitation-clinic-sathorn/conditions/office-syndromes

https://www.sarirarak.com/

 

TAG:

เนื้อหา ณ วันที่ Mar 05 2019