รู้หรือยัง!!! แม่ตั้งครรภ์ ควรดื่มนมถั่วเหลือง

สำหรับคุณแม่หลายๆ คนที่กำลังมีเจ้าตัวน้อยอยู่ในท้องคงจะต้องหาอาหารดีๆ เพื่อให้ลูกน้อยในท้องได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน ในช่วง 2 - 3 เดือนแรก ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กกำลังสร้างอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ส่วน 5 เดือนหลัง สารอาหารต่างๆ ที่รับเข้าไปจะไปช่วยเพิ่มขนาดอวัยวะค่ะ

วันนี้เรามีตัวช่วยดีดีมาฝากกันค่ะ นั่นก็คือ นมถั่วเหลืองที่มีคุณประโยชน์และสารอาหารมากมายกับแม่ตั้งครรภ์

  • นมถั่วเหลือง 1 เเก้วจะมีปริมาณเเคลเซียม 300 มิลลิกรัม ซึ่งมีประโยชน์ต่อทารกในครรภ์ และแคลเซียมยังช่วยลดอาการตะคริว ลดอาการปวดหลังของแม่ตั้งครรภ์
  • นมถั่วเหลืองมีโปรตีนเกือบเท่านมวัว ดีต่อร่างกายคนทั่วไปและแม่ตั้งครรภ์เสริมแคลเซียมจะช่วยให้คุณแม่ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ เพราะในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นจะต้องการแคลเซียมในปริมาณที่มากกว่าปกติ และมีโปรตีนที่เพียงพอต่อการสร้างอวัยวะต่างๆ ให้เจ้าตัวน้อยแข็งแรง สมบูรณ์ที่สุด
  • สารไฟโตเอสโตรเจน ในนมถั่วเหลืองมีเส้นใยอาหาร และยังมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม โรคกระดูกพรุน ป้องกันท้องผูก และริดสีดวง
  • สารเลซิทิน ที่มีอยู่ในถั่วเหลืองที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งช่วยบำรุงสมอง และเพิ่มความจำ
  • นมถั่วเหลืองมีสรรพคุณในการลดไขมันในเลือดซึ่งช่วยป้องกันโรคหัวใจ เเละในการลดไขมันในเลือด เนื่องจากมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวทั้งแบบเชิงเดี่ยว (Monounsaturated) และเชิงซ้อน (Polyunsaturated) ที่ช่วยป้องกันการเกิดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดหลอดเลือด
  • นมถั่วเหลืองมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง และช่วยดูแลเนื้อเยื่อร่างกายให้เป็นปกติ ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง

ที่สำคัญ อย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ส่งประโยชน์ที่ลูกในท้องจะได้รับด้วย และหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์และสิ่งเสพย์ติดทุกชนิดค่ะ

ที่มา : https://th.theasianparent.com/

TAG:

เนื้อหา ณ วันที่ Feb 07 2019