สุดเหวี่ยงแค่ไหนก็ไหว ด้วยนมถั่วเหลืองSuper Food

อายุอาจเป็นเพียงตัวเลข แต่สุขภาพที่เสื่อมถอยสวนทางกับอายุที่มากขึ้นนั้น เป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญ  หากไม่อยากดูแก่ก่อนวัย และมีสุขภาพดี สามารถทำกิจกรรมอยู่กับครอบครัวไปนานๆ เคล็ดลับการดูแลสุขภาพเริ่มต้นง่ายๆจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั่นเอง

ในปัจจุบันคนเริ่มหันมานิยมดื่มนมถั่วเหลืองกันมากขึ้น เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงอุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพ กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน มีคาร์โบไฮเดรต และไขมันชนิดดีสูงมีเส้นใยอาหารวิตามินและเกลือแร่ชนิดต่างๆ  เป็นอาหารที่หาง่าย ราคาไม่แพง เก็บรักษาง่าย สามารถทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้หลายรูปแบบและสามารถเติมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ เช่น แคลเซียม วิตามินดี ลงไปด้วย อีกทั้งนมถั่วเหลืองยังให้โปรตีนจากพืชให้โปรตีนเท่ากับนมวัว แต่ไขมันน้อยกว่าและย่อยง่ายกว่านมวัวเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย แต่รู้ไหมว่าทำไมนมถั่วเหลืองถึงเป็น superfood ชั้นเยี่ยมที่มีคุณประโยชน์มากกว่าที่เราเห็น

1. ถั่วเหลืองคือแหล่งของโปรตีน

น้ำนมถั่วเหลือง ถือเป็นแหล่งอาหารที่ให้โปรตีนคุณภาพสูงใกล้เคียงเนื้อสัตว์ ไข่ และนมวัว ซึ่งอาหารเหล่านี้ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพ

เซลส์ของร่างกายเราเสื่อมสลายลงทุกวัน สารอาหารจากโปรตีนนี้เองที่อยู่ในกระบวนการสร้าง เสริมซ่อมแซมเซลส์ต่างๆของร่างกาย นอกจากนี้โปรตีนยังช่วยสร้างเอนไซม์ ฮอร์โมนและสารสำคัญบางตัวในร่างกายอีกด้วย โปรตีนบางชนิดร่างกายสามารถสร้างเองได้ แต่มีถึง 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเอง ในนมถั่วเหลืองจะมีโปรตีนทั้ง 8ชนิดที่ร่างกายต้องการแต่ไม่สามารถสร้างเองได้

2. แคลเซียมสูงบำรุงกระดูกให้แข็งแรง

นมถั่วเหลืองมีแคลเซียมที่สำคัญต่อร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยควบคุมการไหลผ่านของสารต่างๆ ระหว่างผนังเซลล์ เมื่อแคลเซียมทำงานร่วมกับวิตามิน ดี จะช่วยในการส่งสารอาหารระหว่างเซลล์ และช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟันของเรา

โดยแคลเซียมซิเตรท ที่มีในนมถั่วเหลืองนั้นเป็นแคลเซียมที่มีคุณสมบัติ ละลายได้ดีกว่าแคลเซียมคาร์บอเนตโดยไม่จำเป็นต้องอาศัยภาวะกรดในกระเพาะอาหารเป็นตัวช่วย จึงสามารถรับประทานในขณะท้องว่างได้ สำหรับการดูดซึมแคลเซียมในร่างกายนั้นแคลเซียมซิเตรทจะดูดซึมได้ดีกว่าแคลเซียมคาร์บอเนต 22 ถึง 27%  อีกทั้งทำให้เกิดอาการท้องอืดน้อยกว่าการดื่มนมวัวอีกด้วย

3. คุมน้ำหนักด้วยนมถั่วเหลืองได้ด้วยนะ รู้ยัง

เราอาจจะคิดว่า ลดน้ำหนักต้องลดแป้ง อดอาหาร ออกกำลังกายหนักๆ แต่รู้ไหมว่าการดื่มนมถั่วเหลืองเป็นประจำนั้นมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย

ในนมถั่วเหลืองมีไฟเบอร์ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย มากมายทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ ไฟเบอร์ช่วยให้ร่างกายดูดซึมไขมันน้อยลง ลดปริมาณแคลอรี่ ลดการดูดซึมน้ำตาล มีบทบาทในการป้องกันและรักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งร่างกายอยู่ในภาวะที่มีน้ำตาลในเลือดสูงซึ่งแพทย์เรียกกันว่า Hyperglycemia โดยมีอยู่สองสาเหตุที่ก่อให้เกิดระดับน้ำตาลในเลือดสูง คือ ภาวะดื้อต่ออินซูลิน และการลดระดับของการผลิตอินซูลินในร่างกายของคุณ อันเป็นเหตุที่จะทำให้เกิดโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด

อีกทั้งในถั่วเหลืองมีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นไขมันชนิดดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด
ลดความเสี่ยงในเรื่องโรคหลอดเลือดหัวใจ และยังช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึ่ม ให้ร่างกายเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้น
นอกจากนี้นมถั่วเหลืองยังให้พลังงานต่ำเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลรูปร่างสัดส่วนเป็นอย่างมาก

ดังนั้นแหล่งอาหารที่ให้ประโยชน์ครบถ้วนและสะดวกที่สุด จะเป็นใครไม่ได้เลยนอกจากนมถั่วเหลืองคุณภาพดี รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมดื่มนมถั่วเหลืองกันเป็นประจำ จะได้สุขภาพดีสวยสองพันปีแบบนี้กันไปตลอด

ที่มา: 
http://www.greenmedinfo.com/article/genistein-compares-favorably-hrt-supporting-bone-health-early-postmenopausal-w

Schaafsma G. Criteria and Significance of Dietary Protein Sources in Humans. J Nutr. 130: 1865S-1867S, 2000

http://www.webmd.com/men/features/benefits-protein
http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/knowledge_full.php?id=12 

 

TAG: บำรุงกระดูก

เนื้อหา ณ วันที่ Jan 14 2019