การแพ้แลคโตสคืออะไรกันแน่

แลคโตส (Lactose) ก็คือน้ำตาลชนิดหนึ่งที่พบได้ในนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่นนมวัว การแพ้น้ำตาลแลคโตส (Lactose intolerance) คือ ภาวะที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเอนไซม์ที่ชื่อว่าแลคเตส (Lactase) ออกมาย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมได้เพียงพอ จึงทำให้ไม่สามารถถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ ทำให้เกิดเป็นก๊าสในลำไส้ ส่งผลให้มีอาการท้องอืด ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน และถ่ายเหลวได้ โดยอาการเหล่านี้มักจะเกิดหลังจากดื่มนมประมาณ 30 นาที – 2 ชั่วโมง 
ในปัจจุบันผู้ใหญ่กว่าร้อยละ 70% ไม่สามารถผลิตเอนไซม์แลคเตสได้เพียงพอ เมื่อรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของนมเข้าไป จึงทำให้นำไปสู่อาการต่างๆ ข้างต้น ซึ่งก็ส่งผลให้เกิดความกังวลใจว่าหากเราดื่มนมวัวไม่ได้แล้วนั้น อาจจะทำให้เราไม่ได้รับประมาณแคลเซียมที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันได้

ซึ่งข่าวดีก็คือ ทุกวันนี้เรามีทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสหลากหลายมากขึ้น แถมยังเป็นทางเลือกจากธรรมชาติ100%  เช่น

  • เลือกดื่มนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม โดยเลือกที่มีส่วนผสมของแคลเซียมซิเตรท เพราะจะสามารถดูดซึมได้ดีแม้ในขณะท้องว่าง และในถั่วเหลืองยังมีไอโซฟลาโวนป้องกันการเสื่อมสลายของกระดูก และยังมีโปรตีนจากพืช ที่ย่อยง่าย เหมาะกับคนเอเชียอีกด้วย  หรืออาจเลือกดื่มผลิตภัณฑ์นม ที่ปราศจากแลคโตส (Lactose Free)

  • รับประทานพืชผักที่มีแคลเซียมสูง โดยรายชื่อพืชผักที่มีแร่ธาตุแคลเซียมสูงสุด 10 อันดับแรก จากรายงานของสถาบันการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้แก่ใบยอ ใบชะพลู ผักแผว เห็ดลม ใบยอ มะขามสด ยอดแค ผักกะเฉด สะเดา สะแล

  • เมล็ดธัญพืช เป็นกลุ่มอาหารที่มีคุณค่าสูง และมีแคลเซียมสูงเช่น เมล็ดพอพพิ  งา  เมล็ดเจีย อัลมอนด์ เป็นต้น

TAG:

เนื้อหา ณ วันที่ Jun 27 2019